Những lưu ý khi cho vang thở

Những lưu ý khi cho vang thở

Đôi khi bạn hay nghe nhắc đến việc cho vang thở một thời gian nào đó trước khi uống. Hầu hết các dòng vang đỏ đều cần được “thở” để có thể cải thiện hương và vị trong rượu. Thời gian cho vang thở dao động từ 30 phút đến 3 tiếng, tùy thuộc vài giống nho và độ tuổi của rượu vang. tuy nhiên, làm sao để biết là vang đã “thở” đủ oxy, các mùi hương phụ đã xuất hiện đủ hay chưa, vang làm từ các giống nho khác nhau liệu có thời gian thở khác nhau hay không?

Dưới đây là danh sách các dòng vang và thời gian thở tương ứng để bạn tham khảo. Vì mỗi loại vang không hoàn toàn giống nhau, chính vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra luân phiên xem có nên dừng việc cho vang thở hay chưa bằng những trải nghiệm và mong đợi cá nhân bạn. Đa số chúng ta thường xuyên uống các chai vang đỏ có độ tuổi từ 2 đến 10 năm, hy vọng rằng chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hình dung một cách tương đối thời gian cần được thở của vang, phụ thuộc vào các giống nho làm ra rượu:

 1. Đối với Vang đỏ
  Zinfandel: 30 phút
  Pinot Noir (vang đỏ Burgundy): 30 phút
  Malbec: 1 tiếng
  Grenache/Garnacha Blend: 1 tiếng (thuộc vùng Côtes du Rhône, Priorat…)
  Cabernet Sauvignon hoặc Merlot: 2 tiếng (đặc trưng cho các dòng vang của Bordeaux)
  Petite Sirah: 2 tiếng
  Tempranillo: 2 tiếng (thuộc vùng Rioja, Ribera del Deuro)
  Sangiovese: 2 tiếng (vang Brunello di Montalcino, Chianti)
  Vintage Port & Madeira: 2 tiếng
  Mourvèdre/Monastrell 2–3 tiếng (Bandol)
  Dão và Douro đỏ: 2–3 tiếng
  Syrah/Shiraz: 2–3 tiếng
  Nebbiolo: trên 3 tiếng (vang thuộc vùng Barolo, Barbaresco)

  2. Đối với Vang trắng
  Bạn biết không, đa phần vang trắng không cần thở, vì trong thực tế, với một chai vang trắng đậm mùi hương, việc cho vang thở có thể gây nên ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên, còn tùy trường hợp, điển hình là các dòng vang trắng có vị của “nấm hấp” (steamed mushroom) thì việc vang thở sẽ giúp sửa chữa được điểm này.

  3. Mẹo nhỏ
  – Đối với vang càng trẻ và có nhiều tannin, bạn càng phải cho vang thở lâu.
  – Bạn có thể rót rượu vang vào bình thở, đổ ngược vào chai và đổ lại vào bình thở, việc này giúp vang thở nhanh hơn, đặc biệt với các dòng vang khó thanh thoát (closed wine).
  – Bạn nên lắc mạnh bình một khi rót rượu vang vào. Việc này đặc biệt giúp vang tiếp nhận nhiều không khí một cách nhanh nhất, nó cũng sẽ giúp rượu vang cải thiện rõ rệt trong việc giải thoát các mùi hương gần như bị dồn nén từ lâu trong rượu vang!
  Lưu ý: hầu hết vang đỏ chỉ có thể giữ nguyên trạng thái tốt sau khi được thở từ 12-18 tiếng. Sau thời gian này, chất lượng vang chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
  Khi nào thì rượu vang thở đủ và thực sự đã sẵn sàng?
  Trong thực tế, vấn đề này phục thuộc chính là thói quen và mong đợi của bạn. Nếu ngay từ ban đầu, nếu bạn thử rượu vang và cảm thấy nó đã quá tuyệt vời, vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay.

  Có 3 lời khuyên cho bạn như sau
  1. Hãy nếm thử rượu ngay từ lúc đầu: Nếu cảm nhận đầu tiên về rượu tương đối ngèo nàn về mùi trái cây, quá nhiều tannin hoặc quá khó để có xác định được các mùi hương, điều này khẳng định là vang vẫn còn rất “khép kín” (hay không thanh thoát). Bạn hãy cho vang thở.
  2. Thử lại: Sau khi cho vang thở theo bảng thời gian như trên, bạn hãy thử lại lần 2 xem sao. Bạn sẽ có thể ngửi được một số hương thơm trái cây chín mọng chẳng hạn. Và một điều bạn biết chắc là rượu sau khi thở một thời gian đủ, rượu vang sẽ giúp bạn nhận ra điều đó vì thực tế là bạn đang kiểm soát được thời gian thở. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng đạt được điều như mong đợi. Trong trường hợp sau khi thở đúng thời gian dự kiến mà vang vẫn chưa bộc lộ hết các tinh túy về mùi hương và vị, bạn nên lắc hoặc xoay vòng bình thở hoặc có thể chiết rượu lại. Lúc này sự kiên nhẫn là quan trọng.
  3. Bao lâu thì được xem nên dừng việc thở của vang?
  Rất đơn giản! Nếu rượu vang bắt đầu có vị chua như dấm….tức là vang đã thở quá lâu! Vậy chuyện gì đã thực sự xảy ra?
  Giống một thực thể sống, nằm trong chai, rượu vang tồn tại gần như ở trạng thái “hôn mê” do lượng oxy rất thấp. Chiết vang và cho vang thở giúp tăng cường oxy và làm bừng tỉnh các mùi hương và vị bị dồn nén lâu ngày. Tuy nhiên, việc gia tăng oxy này cũng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học, làm cho rượu vang dần biến chất. Trong trường hợp này, các phản ứng trên làm tăng nồng độ axit acetic ( thường có trong dấm chua ) trong rượu vang, biến nó càng trở nên chua và không còn thưởng thức được nữa.
Thương hiệu nổi bật