Nghe nhạc phòng trà

Nghe nhạc phòng trà

Xuất hiện trong thời gian gần đây, những phòng trà ca nhạc thiên về nhạc trữ tình, nhạc nhẹ… phần nào đáp ứng nhu cầu của khán giả Hà Nội…

Chúng tôi đến quán Malaideli café khi ở đây tổ chức đêm nhạc Đoàn Chuẩn mang tên “Tình nghệ sĩ”. Khán phòng khoảng dưới 100 chỗ ngồi đã kín chỗ, khách đa số là dân công sở hoặc những người lớn tuổi yêu nhạc Đoàn Chuẩn.

Người biểu diễn là các ca sĩ chuyên hát dòng nhạc tiền chiến, trữ tình như Đức Long, Quỳnh Hoa, Trọng Hùng, Tuyết Tuyết, Tuấn Hiệp, Quang Ngọc… Họ hát những bài đã nổi tiếng như Chiếc lá cuối cùng, Tình nghệ sĩ, Gửi người con gái… có cả những ca khúc ít được phổ biến của nhạc sĩ tài hoa gốc Hải Phòng như Một gói nho khô, một cánh păng xê

Phong cách trà

Đêm nhạc Nguyễn Ánh 9 tại Malaideli 92 Trấn Vũ tối 25.6 - Ảnh Lưu Quang Phổ

Ông Đoàn Đính, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cho biết, gia đình chọn Malaideli để tổ chức đêm nhạc “Tình nghệ sĩ” để kỷ niệm 87 năm ngày sinh nhạc sĩ vì muốn có một không gian vừa phải, ấm cúng và bình dị để những người yêu nhạc Đoàn Chuẩn có thể thả hồn vào từng ca khúc một cách sâu lắng, mộc mạc nhất.

Trong khi đó, anh Phạm Văn Thành, người quản lý của Malaideli café cho biết: “Với những đêm nhạc có chủ đề như kể trên, quán thu thêm 50.000 đồng/khách. Còn những chương trình ca nhạc trữ tình hằng tuần vào tối thứ năm và thứ bảy, khách không phải trả thêm phụ phí nào”.

Ở Hà Nội, những phòng trà có âm nhạc nhẹ nhàng, lịch lãm như Malaideli chưa nhiều. Opera Open trên phố Đặng Thái Thân cũng là một địa chỉ như thế, “tủ” của quán cà phê này là những ca khúc trữ tình của Phú Quang, Trịnh Công Sơn... với sự thể hiện của những ca sĩ nổi tiếng và thường diễn ra vào lúc 21 đến 22 giờ các ngày cuối tuần. Không gian ở đây tuy nhỏ nhưng chuyên nghiệp với âm thanh, ánh sáng hiện đại, đặc biệt, sân khấu này còn có sự biên tập, dàn dựng của nhạc sĩ Tường Vi.

Sôi động và đa dạng hơn là phòng trà MF ở phố Ngô Văn Sở, đây là phòng trà mới đi vào hoạt động, sân khấu được đầu tư chuyên nghiệp, ca sĩ biểu diễn cũng là những người nổi tiếng. Không gian MF khá rộng và thích hợp cho giới trẻ cần một sân chơi trẻ trung và gần gũi. MF còn là nơi các nghệ sĩ tổ chức đêm nhạc hay giới thiệu với báo chí các album và trình diễn ca khúc mới.

Cao cấp hơn về… chi phí, có một số quán bar, nhà hàng cao cấp như Rooftop café (Lý Thường Kiệt), LeBon (Phạm Ngũ Lão), One Café (Hoa Lư)… Những nơi này thường có những chương trình nhạc sống vào cuối tuần. Riêng Rooftop định kỳ một hoặc hai tháng lại mời những ngôi sao đang nổi tiếng nhất về biểu diễn.

Không quá sang trọng nhưng lại rất ấm áp, trữ tình là một quán cà phê có tên là Thủy Tiên trên đường ven hồ Tây. Với tình yêu vô bờ với nhạc tiền chiến của ông chủ quán tên Lộc mà nhiều người vẫn gọi là Lộc Vàng, đồng thời là ca sĩ chính của quán, sân khấu bên hồ này đã có mấy chục năm sáng đèn. Đã có tuổi, nhưng giọng hát của ông chủ vẫn ngọt ngào và làm say mê nhiều tầng lớp khán giả. Chẳng thế mà trong số khách đến quán, có rất nhiều bạn trẻ yêu dòng nhạc từng vang bóng một thời này.

Hà Nội không thiếu những chương trình ca nhạc lớn, được tổ chức công phu và có giá vé rất cao khiến những người chưa có điều kiện không thể đến xem. Phòng trà ca nhạc như kể trên đáp ứng một phần nhu cầu của họ, đồng thời mang đến những không gian âm nhạc ấm cúng, gần gũi, đó cũng là nét mới trong đời sống âm nhạc của thủ đô những năm gần đây…

Cẩm Linh

Thương hiệu nổi bật