Lịch sử Bột Matcha-Mua bột matcha ở đâu

Lịch sử Bột Matcha

Bột Matcha được sử dụng nhiều trong các món ăn, thức uống. Vậy bột Matcha xuất hiện từ bao giờ? Mua bột Matcha ở đâu? Các bạn hãy cùng TNL tìm hiểu nhé.

Tin mới:

Bột Matcha ngày nay không chỉ sử dụng trong trà đạo mà còn có tác dụng vừa làm đẹp, vừa làm thực phẩm với hương vị, màu sắc được yêu thích. Các đơn vị sản xuất kem, kẹo chocolate và các đầu bếp nhiều người biết đến cũng đang phát triển kem Matcha, nấm trueffel Matcha, chocolate Matcha . . Có lẽ chính vì vậy mà có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm mua bột Matcha ở đâu nguyên chất hay tò mò về quy trình sản xuất, lịch sử của bột Matcha?

Lịch sử phát triển của bột Matcha trà xanh

Matcha còn được gọi là mạt chà vốn là loại bột trà xanh nguyên chất nguồn gốc Nhật Bản đã được các nhà sư sử dụng cách đây hơn 800 năm để làm trà trong lúc thiền. Cho đến nay, bột Matcha được đánh giá lọai trà tốt nhất, có giá trị nhất tại Nhật.

Trà là lọai thức uống có lịch sử hơn 5000 năm.Vào thế kỷ thứ 7 trà được khắp nơi tại Trung Quốc mến mộ. Cũng như vậy Matcha được các nhà sư dùng rất lâu. Để có sử dụng được tất cả các vị thuốc trà có sẵn, người ta không sử dụng nguyên lá như các lọai dược thảo khác nhưng mà đem xay nhuyễn ra ! Và từ đó Matcha đã được phát minh ra.

Năm 1191 sư thầy Eisai đã đưa phương pháp uống trà mới này từ Trung Quốc sang Nhật Bản và đươc phổ biến rộng rãi, giữ vai trò không thể thiếu trong các thiền viện.

Vào thế kỷ thứ 16 một sư thầy Sen-no-Rikyu đã phát minh ra cách uông trà và cách này đã tạo tuyệt vời rất sâu xa của người Phương Tây đối với nước Nhật. Lọai trà được dùng trong cách uống này là Matcha. Với cách uống trà này, Matcha đã đạt được địa điểm quan trọng đối với các người Samurai. Suốt 750 năm dài Matcha vẫn giữ vị trí là một loại trà của giới thượng lưu Nhật.

Mua bột matcha ở đau-Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất Matcha có gì đặc biệt

Matcha được sản xuất từ các lá trà mọc trong bóng râm mát. Công đoạn chế biến mạt trà sẽ kéo dài vài tuần, từ khi các khóm trà được che chắn tránh ánh năng trực tiếp để mở màn đợi thu hái giúp làm chậm quá trình chín của lá trà, giúp nó có màu xanh thẫm hơn để tạo nên các amino axít – thành phần chủ chốt giúp trà có vị ngọt.
Những búp trà chất lượng và tốt nhất sẽ được hái bằng tay và trải qua các công đoạn sấy khô bình thường. Nếu khi phơi, lá trà được dàn thành lớp mỏng dính thì kho khô, chúng sẽ vụn ra và biến thành “niễn trà” tencha. Tencha sẽ được rút sợi, cắt cuống và rải đá nghiền để tạo ra bột mạt trà mịn có màu xanh lá cây. Chỉ có những tencha mịn, có chất lượng tương đương với mạt trà và các loại trà khác sencha. 

Chất lượng bột matcha

Chất lượng bột Matcha cũng được chia ra theo nhiều lọai chất lượng khác biệt theo vùng trồng, vị trí, độ cao (đồng bằng , vùng núi, vùng đồi) và chuyên môn của người trồng mà sau khi xay trong cối đá, chúng ta sẽ có chất lượng khác biệt. Tổng cộng có 3 chỉ tiêu để phân biệt chất lượng, Mùi hương, màu nhan sắc và các chất chứa trong trà.

Tại Việt Nam để biết mua bột Matcha ở đâu nguyên chất nhập khẩu Nhật Bản chất lượng tốt bạn hãy liên hệ với TNL theo số để chúng tôi tư vấn giúp bạn-TNL xứng đáng là địa chỉ mua bột matcha ở đâu chính hãng uy tín

Mùi hương bột Matcha

Matcha ngọt, sệt như kem, dịu và chỉ hơi có vị chát. Vị ngọt là do nồng độ amino acidcao , khác biệt là L Theanin và lọai sợi. So sánh Matcha chất lượng với các lọai trà giả khác: bột trà xanh đơn giản không có chứa amino acid, vị chát nổi trội rất rõ.

Mua bột matcha ở đâu nguyên chất

Màu sắc bột Matcha

Quá trình phơi khô diễn ra trong nhà nên ngày nay, Matcha có màu xanh sáng như màu cẩm thạch. Bột trà xanh có màu xanh hơi quà căn do của sự đặc biệt này là vật liệu gốc. Để sản xuất trà Matcha (bột trà xanh) người ta chỉ sử dụng lọai trà Tencha, Tencha là lọai trà được che kín đá, tránh ánh sáng mặt trời một thời gian dài trước khi thu họach, khiến trà có màu xanh rất, rất đậm. Matcha chỉ được xay trong cối đá granite, thành một lọai bột rất mịn. Bột có kích cỡ từ 5-17 micro mét, độ mịn này mịn hơn chúng ta có thể cảm nhận được bằng tay hoặc bằng lưỡi !

Khác với Matcha, các lọai bột trà xanh thông thường không đạt được độ mịn như xay trong cối đá và lá trà không được che kín đáo trước khi thu họach, hoặc chỉ được che trong thời gian rất ngắn, và họ dùng từ lá, đến cọng, đến xương lá . . để chế biến vì vậy khi sử dụng tay sờ vào chúng ta sẽ cảm được bột trà hoặc khi uống sẽ lấn cấn trên đầu lưỡi.

Trà Matcha có màu xanh đậm, vị hơi ngọt và rất dễ chịu ở đọan cuối. Nếu người sử dụng uống phải thứ trà không xanh, có vị đắng, thì hãy bỏ đi, bởi vì đó không phải là bột trà xanh Matcha !

Matcha có công dụng tốt với thể chất và ý thức như kích thích làm tỉnh táo, giảm căng thẳng ...Hãy tìm mua bột Matcha ở đâu nguyên chất để yên tâm khi sử dụng, an toàn với sức khỏe.

Thương hiệu nổi bật